Tiêu điểm

Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không?

Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc: Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không? Vì sao? Bởi thiếu máu não cũng là một bệnh lý vô cùng dễ mắc phải, không loại trừ về tuổi tác, giới tính hay các đặc điểm văn hóa – xã hội liên quan khác.

Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc: Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không? Vì sao? Bởi thiếu máu não cũng là một bệnh lý vô cùng dễ mắc phải, không loại trừ về tuổi tác, giới tính hay các đặc điểm văn hóa – xã hội liên quan khác. Kết quả thống kê cho thấy, có đến 80 – 85% dân số đang mắc phải chứng bệnh này, đủ biết đây là bệnh lý dễ mắc đến thế nào. Bởi thế, nhiều người thắc mắc và lo lắng rằng chứng thiếu máu lên não có nguy hiểm không cũng là điều dễ hiểu.

bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không
Thiếu máu lên não có nguy hiểm không?

Đối tượng của thiếu máu não rất phổ biến và đa dạng

Tuy nói rằng ai cũng có thể mắc chứng thiếu máu não, hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não, nhưng nhóm đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ cao nhất:

  • Người già, tình trạng lão hóa đã nhanh và mạnh.
  • Người có chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học điều độ.
  • Những người lười vận động, điển hình là dân văn phòng.
  • Những người uống ít nước.
  • Những người thường xuyên phải đối mặt với sự căng thẳng stress kéo dài, sinh ra hay cáu gắt, giảm trí nhớ, rối loạn tuần hoàn máu.
  • Người bèo phì.
  • Người mắc sẵn một số loại bệnh lý mãn tính liên quan đến đốt sống cổ (thoái hóa, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm), xơ cứng động mạch, các bệnh lý tim mạch, mỡ máu, dị tật bẩm sinh mạch máu…

Ngay từ việc xác định đối tượng của bệnh, chúng ta cũng có thể trả lời được phần nào cho câu hỏi bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không, bởi bệnh thật dễ mắc phải, nguyên nhân chỉ xoay quanh những vấn đề thông thường có trong cuộc sống hằng ngày mà bất kỳ ai cũng sẽ có những lúc mắc phải.

Hệ quả của vấn đề thiếu máu não đáng sợ đến thế nào?

Thực ra chuyện thiếu máu lên não có nguy hiểm không còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng thể bệnh cấp hay mãn tính để đánh giá mức độ.

Ở thể cấp tính, từ triệu chứng đến mức độ nghiêm trọng mà bệnh gây ra vẫn chưa đáng báo động, bệnh lúc này xoay quanh những cơn đau đầu nhẹ, hoặc đôi khi bị đau nửa đầu (có thể là bên trái hoặc bên phải), kèm theo chóng mặt, mệt mỏi không rõ ràng. Tuy nhiên cũng chính vì triệu chứng nhẹ nên người bệnh chủ quan không tìm hiểu kỹ xem mình đang mắc bệnh gì và chưa tiến hàng điều trị, để bệnh dẫn dần phát triển lên giai đoạn mãn tính.

Ở thể mãn tính,  bệnh sẽ có hàng loạt các triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng hơn, ngoài đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi thì còn có cả tình trạng suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ tạm thời, co giật, ngất xỉu, da tái xanh, liệt nửa người tạm thời, đột quỵ… Nếu tình trạng vẫn tiếp tục kéo dài, thiếu máu não có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, gây ra những di chứng vĩnh viễn như liệt nửa người, tổn thương não đến tử vong.

Vốn dĩ não bộ rất nhạy cảm với việc thiếu oxy, nếu sau 10 giây thiếu oxy, não sẽ bắt đầu có những biểu hiện rối loạn; sau 4 – 5 phút, các tế bào não đã bị tổn thương sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi. Thiếu máu não gây ra 25% tỷ lệ các ca tai biến mạch máu não, đồng thời là bệnh lý có thể gây tử vong được xếp cao thứ 3 trên thế giới, sau bệnh tim mạch và ung thư. Đối với riêng phụ nữ có thai, thiếu máu não sẽ có khả năng gây sẩy thai, đẻ non hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Vậy nên, nếu hỏi rằng thiếu máu lên não có nguy hiểm không thì chắc chắn câu trả lời là Có!

Bình luận

Trả lời

Bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục