Tiêu điểm

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Viêm phế quản cấp là bệnh lý xuất hiện ở mọi độ tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh này nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em.

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Viêm phế quản cấp ở trẻ em nguyên nhân do đâu?

Trẻ bị viêm phế quản cấp thường do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu nhất là do virus và vi khuẩn gây nên. Các loại virus và vi khuẩn này tấn công trẻ nhỏ khi có điều kiện thuận lợi như thời tiết thay đổi hoặc do sức đề kháng của trẻ kém.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ như là do môi trường bụi bẩn, ô nhiễm, nấm hoặc do trẻ nhỏ hít nhiều khí độc hại, khói thuốc lá…

Triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ

Khi trẻ bị viêm phế quản cấp thường có những biểu hiện:

  • Ở giai đoạn khởi phát, trẻ thường có biểu hiện húng hắng ho, cơ thể mệt mỏi. Kèm theo đó là triệu chứng hắt hơi, sổ mũi.
  • Ở giai đoạn khaori phát hoàn toàn: Khi bệnh nặng hơn, những biểu hiện viêm phế quản cấp ở trẻ cũng nặng hơn. Trẻ thường có triệu chứng ho rát cổ họng kèm theo đờm đặc. Ngoài ra, trẻ có thể bị sốt. Nhiều trường hợp bé bị viêm phế quản cấp nặng có thể bị co giật hoặc tím tái da mặt. Khi đó cần đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em không phải bệnh lý khá nguy hiểm. Nếu phát hiện sớm và điều tị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng khỏi và không gây biến chứng gì.

Ngược lại, nếu không có cách điều trị bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ tích cực và kịp thời, trẻ có thể gặp những bệnh lý nguy hiểm hơn như viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, nặng có thể gây suy hô hấp.

Do đó, mà các bâc phụ huynh cần theo dõi sát sao tình trạng con em mình.

Điều trị bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi trẻ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường, khi trẻ bị viêm phế quản cấp, các bậc phụ huynh thường điều trị bằng thuốc kháng sinh cho trẻ. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng thuốc kháng sinh bởi có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt đối với sức khỏe của trẻ. Thêm nữa, khi điều trị thuốc cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc cho bé bị viêm phế quản cấp tính cần theo dõi chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Điều này rất quan trọng giúp bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cuối cùng, để điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em được hiệu quả cần có những phương pháp phòng bệnh hiệu quả cho trẻ. Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn đọc có những thông tin cần thiết cho bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ.

Bình luận

Trả lời

Bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục