Phụ nữ today

Làm con gái, tại sao lại cứ phải lấy chồng?

Tại sao cứ có cái quan niệm mặc định rằng, đã là con gái thì phải theo chồng, đến đủ tuổi thì kết thúc cuộc sống tự do. Vẫn biết, con gái mà không lấy chồng thì bố mẹ buồn phiền, người đời gọi là gái già, gái ế, kén cá chọn canh, nhưng mà có chồng rồi mà đau khổ thì liệu có vui hơn?

Khi người con gái khoác lên bộ váy trắng tinh khôi cũng là lúc họ bắt đầu bước sang một cuộc sống mới, khác xa hoàn toàn với lúc còn ở cùng bố mẹ, nhiều áp lực hơn, nhiều mối lo hơn, phải nhìn trước ngó sau từ dáng đi đến dáng ngủ, phải đấu tranh với bao nhiêu là khó khăn, dốc lòng cho chồng con, vậy mà đôi khi còn phải đi giành giật lại hạnh phúc của chính mình nữa. Thế thì cuối cùng ai mới là kẻ phải bước vào “nấm mồ của tình yêu”?

Làm con gái, tại sao lại cứ phải lấy chồng
“Có người nói: con gái đẹp nhất khi không thuộc về ai”

Tôi có những người bạn, xinh đẹp, dịu dàng, thu nhập tốt, công việc ổn và có nhiều đàn ông vây quanh, nhưng họ lại chưa bao giờ có ý định lấy chồng. Tất nhiên, người ta sẽ nói họ kén quá hóa ế. Nhưng họ không quan tâm việc đó, họ chỉ biết rằng, họ chưa muốn lấy chồng, họ sợ cuộc sống hôn nhân và họ muốn sống theo ý nghĩ của mình, muốn làm những gì mình thích. Khi có gia đình, tức là, bạn khó có thể làm được mọi việc theo ý của mình. Dù bạn có muốn tự ý quyết định mọi việc thì cũng bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, ảnh hưởng bởi chồng, rồi bởi con…

Tâm lý của người phụ nữ phải thật vững vàng, khi quyết định tiến tới hôn nhân, tức là khi bạn đã suy nghĩ rất kĩ và quyết định dành cuộc đời mình cho những việc mà bạn phải quan tâm. Bạn đã đủ tự tin để làm vợ, làm mẹ, đủ tự tin để có thể bỏ lại những cuộc vui, dành thời gian cho con cái, cho chồng, và nấu những món ăn ngon cho gia đình? Bạn đã chấp nhận tất cả những lời gièm pha, những câu nói khó chịu của mẹ chồng hay bằng lòng với việc, đôi khi bạn phải làm theo ý người khác?

Một người phụ nữ khi đã xác định được rõ những điều đó và chấp nhận một cuộc sống có sự hi sinh, người đó mới sẵn sàng bước chân vào hôn nhân. Khi bạn chưa chuẩn bị kĩ hành trang cho mình, bước vào hôn nhân còn bỡ ngỡ, còn vì áp lực gia đình, bạn bè thì cũng là rào cản và không chắc hôn nhân đã đi đến đâu…

Bao nhiêu cuộc hôn nhân, dù yêu thương nhau vô cùng, hứa hẹn cả đời sẽ dành cho nhau tình yêu thương, nhưng liệu rồi họ có thể cùng nhau sát cánh? Cũng có những người chỉ mới tìm hiểu, dù chưa quá hiểu nhau nhưng họ luôn tin, hôn nhân là bến đỗ cuối cùng. Họ hiểu nhau, thông cảm cho nhau, chấp nhận tất cả, hoặc là thẳng thắn nói ra những suy nghĩ của mình, họ đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Thế nên, phụ nữ ạ, đừng bao giờ nghĩ hôn nhân là cái gì đó chắc chắn đảm bảo, và hãy luôn luôn tự vẽ cho mình một con đường với lựa chọn riêng. Hôn nhân đối với con gái vẫn luôn được so sánh với canh bạc, cho đến phút cuối vẫn chẳng thể chắc chắn mình là kẻ thắng hay người thua. Một đôi vợ chồng nhìn bên ngoài thật hạnh phúc, nhưng đột nhiên họ thông báo ly hôn và những người xung quanh chẳng ai hiểu nổi. Bây giờ chuyện ly hôn cứ diễn ra như cơm bữa, nhẹ nhàng và đơn giản, là do người ta đã quá dễ dãi hay thực sự cuộc sống vợ chồng trong xã hội hiện đại đang càng ngày càng có vấn đề?

Lấy chồng hay không lấy chồng, cuối cùng cũng chỉ là một sự lựa chọn. Đừng vội trách những người con gái không muốn bước vào cuộc sống hôn nhân, phụ nữ cũng đừng bao giờ tự ép mình vào đó khi bản thân còn chưa sẵn sàng, đừng để ý miệng đời phán xét, họ chẳng phải là chúng ta để mà hiểu được…

Bình luận

Trả lời

Bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục