Tiêu điểm

Nguyên nhân bệnh viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là một trong những bệnh lý phổ biến mà nhiều người gặp phải. Bệnh viêm phế quản có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích một số nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm phế quản.

Viêm phế quản là bệnh gì?

Viêm phế quản là tình trạng viêm lớp niêm mạc của các ống phế quản. Khi bị tác động, các ống niêm mạc tổn thương và gây ra tình trạng sưng tấy, phù nề ống thở.

Nguyên nhân bệnh viêm phế quản là gì?

Bệnh viêm phế quản có hai loại đó là viêm phế quản cấp tính và mãn tính. Tùy từng trường hợp người bệnh sẽ có những cách điều trị bệnh khác nhau.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản thường do một trong các nguyên nhân sau đây:

Có tới trên 90% người bệnh mắc bệnh viêm phế quản do virus gây nên. Virus có thể tấn công và gây viêm nhiễm đường hô hấp trên ở người bệnh. Ở một số trường hợp, người bệnh viêm phế quản còn bị tác động đồng thời cả vi khuẩn và virus khiến tình trạng bệnh có thể nặng hơn.

Ngoài virus và vi khuẩn ra, một số nguyên nhân gây bệnh viêm quản đó là do nấm, kí sinh trùng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Ô nhiễm môi trường cũng là tình trạng đáng báo động ở nước ta và là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm phế quản. Khói bụi, rác thải hay các hóa chất độc hại cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp nếu con người hít phải.

Rất nhiều trường hợp nhập viện do bệnh viêm phế quản còn là bởi nguyên nhân hút thuốc lá và thuốc lào. Trẻ nhỏ không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá, thuốc lào cũng rất độc hại.

Có thể bạn quan tâm:

Yếu tố thời tiết cũng là một trong các nguyên nhân không thể bỏ qua đối với bệnh viêm phế quản. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt vào mùa lạnh khiến virus dễ dàng tấn công cơ thể con người.

Bên cạnh đó, dị ứng do cơ địa cũng khiến mọi người có thể mắc những bệnh lý về hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản.

Triệu chứng viêm phế quản

Người bệnh viêm phế quản thường có những biểu hiện sau đây:

  • Ở giai đoạn khởi phát người bệnh có những biểu hiện như là ho khan, cơ thể mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi giống như những cơn cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, ở giai đoạn này người bệnh có thể kèm theo triệu chứng sốt nhẹ và thường diễn ra trong vòng 2-3 ngày.
  • Sau giai đoạn toàn phát sẽ là giai đoạn khởi phát. Người bệnh sẽ có những triệu chứng nặng hơn như là ho nhiều hơn, xuất hiện tình trạng ho có đờm, sốt cao, cơ thể mệt mỏi và có thể bị khó thở. Bệnh có thể nặng hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm khi ngủ dậy.

Bệnh viêm phế quản là một bệnh lý có thể chữa khỏi được nếu người bệnh có những phương pháp điều trị phù hợp trong giai đoạn đầu. Do đó, khi có những triệu chứng viêm phế quản người bệnh cần chú ý và điều trị dứt điểm tình trạng bệnh.

Nguồn: https://chuyenkhoahohap.net/benh-viem-phe-quan-nguyen-nhan-trieu-chung.html

Bình luận

Trả lời

Bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục