Phụ nữ today

Phụ nữ bị đau nửa đầu sau sinh liệu phải điều trị bằng cách nào?

Có đến 50% phụ nữ phàn nàn rằng họ bị chứng đau nửa đầu sau sinh. Đây không hề là con số nhỏ, vì thế không thể loại trừ được bất kỳ sản phụ nào ra khỏi danh sách này. Điều đáng nói ở đây là những bà mẹ sẽ còn phải cho con bú […]

Có đến 50% phụ nữ phàn nàn rằng họ bị chứng đau nửa đầu sau sinh. Đây không hề là con số nhỏ, vì thế không thể loại trừ được bất kỳ sản phụ nào ra khỏi danh sách này. Điều đáng nói ở đây là những bà mẹ sẽ còn phải cho con bú trong thời gian 4 – 6 tháng hoặc nhiều hơn sau đó, vì thế việc điều trị bằng các loại thuốc thông thường không thể áp dụng đơn thuần. Vậy thì, tại sao lại có hiện tượng đau nửa đầu ở phụ nữ sau sinh, và những bà mẹ phải làm thế nào để thoát khỏi tình trạng đó mà vẫn đảm bảo an toàn cho nguồn sữa nuôi con của mình? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

đau nửa đầu sau sinh

Tại sao sản phụ lại bị đau nửa đầu sau sinh?

Ở mỗi phụ nữ có những đặc điểm đau và biểu hiện đi kèm khác nhau chứ không có sự đồng nhất giữa tất cả. Tức là, có những người bị đau nửa đầu phải sau sinh, có người bị đau nửa đầu trái sau sinh, không cố định. Tuy nhiên nguyên nhân gây ra thông thường là giống nhau.

Nguyên nhân thứ nhất phải nhắc đến là sự thay đổi của hormone estrogen trong cơ thể người mẹ. Hormone biến đổi chính là một trong những yếu tố kích thích khởi phát những cơn đau nửa đầu phổ biến của phụ nữ nói riêng.

Nguyên nhân thứ hai là sự căng thẳng, stress mà nhiều phụ nữ phải đối mặt sau thời điểm sinh nở. Phụ nữ trong giai đoạn này rất nhạy cảm với mọi điều diễn ra xung quanh. Điều này nếu để duy trì kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, rất nguy hiểm.

Đối với những sản phụ phải sinh bằng phương pháp mổ, trước khi sinh mẹ sẽ được gây tê màng cứng, chính thứ thuốc này sẽ gây nên tác dụng phụ là những cơn đau nửa đầu sau sinh kéo dài.

Mất quá nhiều máu sau sinh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nửa đầu trái sau sinh hoặc đau nửa đầu phải sau sinh ở sản phụ. Nếu không được bổ sung máu đầy đủ, tình trạng thiếu máu lên não sẽ là một trong những biến chứng khó giải quyết của những bà mẹ này.

Điều trị cho tình trạng đau nửa đầu ở phụ nữ sau sinh như thế nào?

Phổ biến tình trạng đau nửa đầu bên phải (hoặc trái) sau sinh xảy ra rất sớm, chỉ sau 1 ngày đến 2 tháng sau khi đứa trẻ ra đời, vì thế việc dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau cùng các loại tân dược điều trị khác là không phù hợp lúc này. Thay vào đó, mẹ có thể áp dụng một số giải pháp chữa trị đau nửa đầu an toàn, thân thiện hơn như sau:

Xoa bóp, massage đầu.

Vật lý trị liệu.

Cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ, ăn nhiều thực phẩm tốt cho máu và xương.

Uống đủ nước.

Hạn chế các căng thẳng, stress. Nếu có dấu hiệu lạ trong trạng thái tình cảm, suy nghĩ, hãy đến gặp bác sĩ tâm lý để giải quyết sớm vấn đề.

Đau nửa đầu ở phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể phát triển thành mãn tính nếu như không được quan tâm và điều trị đúng cách. Những bà mẹ sau sinh có nhiều hơn 1 vấn đề cần được chú ý, và họ không chắc có thể tự mình gồng gánh được tất cả. Vì thế, người thân, gia đình hãy quan tâm tới họ nhiều hơn trong giai đoạn này để tránh những vấn đề nguy hiểm phức tạp về lâu dài.

Bình luận

Trả lời

Bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục