Phụ nữ today

Tại sao mẹ lai bị đau đầu sau chuyển phôi?

Đau đầu sau chuyển phôi thực chất không phải là một dấu hiệu nguy hiểm, đi cùng với biểu hiện này, mẹ sẽ còn cảm nhận thấy một vài thay đổi khác lạ nửa trong cơ thể của mình, và thực ra đây lại là “tin vui” cho mẹ ví nó báo hiệu rằng quá trình thụ tinh ống nghiệm đã thành công.

Sơ lược về chuyển phôi

Đây là một dấu mốc đánh dấu việc thụ tinh ống nghiệm đã thực hiện trước đó có thành công hay không. Có rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay gặp khó khăn trong vấn đề thụ tinh theo cách truyền thống, và họ đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của tiến bộ khoa học công nghệ. Quá trình này được diễn ra theo các bước: Lấy trứng của mẹ và tinh trùng của bố, cho thụ tinh ngoài để chuyển thành phôi thai. Sau 48 tiếng, phôi thai này sẽ được đưa trở lại vào tử cung của mẹ và tạo điều kiện cho phôi làm tổ tự nhiên trong bụng mẹ.

Chuyển phôi là quá trình diễn ra sau đó, nếu có chuyển phôi tức là việc thụ tinh đã thành công và người mẹ đã mang thai. Có một vài dấu hiệu nhận biết sớm của điều này, một trong số đó là đau đầu sau chuyển phôi.

Tại sao mẹ lại bị đau đầu sau chuyển phôi?

Giải thích một cách đơn giản, sau quá trình chuyển phôi diễn ra, phôi thai lúc này đã được kết nối với mẹ để lấy nguồn dinh dưỡng bắt đầu phát triển. Lượng dưỡng chất phôi thai cần lúc này là rất lớn, khiến cho cơ thể người mẹ bị hao hụt rất nhiều thành phần trong máu, điển hình là oxy. Điều này khiến cho mẹ dễ bị đau đầu, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ngủ nhiều hơn, có thể ngủ từ trưa đến chiều mà vẫn thấy không đủ.

đau đầu sau chuyển phôi

Thứ hai, sau chuyển phôi thì hormone cơ thể của mẹ cũng đã có những biến đổi nhất định. Trong khi đó, hormone cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây khởi phát nên những cơn đau đầu, đau nửa đầu (có thể đau nửa đầu bên trái hoặc phải). Vì thế, việc mẹ bị đau đầu sau chuyển phôi thì cũng là dấu hiệu bình thường, không hề lạ.

Tìm hiểu thêm về hiện tượng Đau nửa đầu ở phụ nữ mang thai

Ngoài đau đầu, mẹ còn có những biểu hiện gì khác?

Đánh dấu chuyển phôi thành công, cơ thể người mẹ còn phát ra một vài tín hiệu khác nữa, ví dụ như:

  • Đau bụng dưới: Cảm giác nhẩm đau, hơi nặng bụng, đặc biệt là lúc di chuyển. Tốt nhất mẹ nên đi lại nhẹ nhàng trong thời gian này, tránh lên xuống cầu thang, hoạt động nặng để phôi làm tổ thuận lợi nhất.
  • Tăng thân nhiệt: Một số mẹ được tiêm loại hormone proestrogen trước khi cấy phôi, mục đích là để có lượng hormone tự nhiên để quá trình làm tổ của phôi thuận lợi lơn. Nhưng hormone này cũng đồng thời gây tăng nhiệt độ cơ thể của người mẹ nữa.
  • Ra máu: Hay còn gọi là máu báo, lượng máu ra rất ít, máu tươi. Nguyên nhân là do phôi thai trên đường di chuyển có thể tạo ra tổn thương trên niêm mạc tử cung, gây bong tróc và ra máu một chút. Đây là hiện tượng bình thường.
  • Đau tức ngực: Mẹ sẽ thấy bầu ngực hơi nặng nề, đau tức ở bên trong, nhất là khi chạm vào. Lý do ở đây được giải thích là bởi sự thay đổi của hormone.

Như vậy, đau đầu sau chuyển phôi chỉ là một trong số các dấu hiệu nhận biết của quá trình thụ tinh nhân tạo thành công. Mẹ không nên quá lo lắng về điều này. Nhưng nếu có bất kỳ dấu hiệu khác lạ đặc biệt nào với mức độ nặng, mẹ hãy liên hệ với bác sĩ ngay để kiểm tra và chẩn trị.

Bình luận

Trả lời

Bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục