Tiêu điểm

Triệu chứng nguy hiểm mỗi khi huyết áp cao gây đau đầu

Cao huyết áp được xếp vào nhóm bệnh lý vô cùng phổ biến trên thế giới, có đến 1/5 dân số mắc phải theo các thống kê ước tính. Cao huyết áp gây đau đầu có lẽ không còn là triệu chứng lạ với nhiều người bệnh, nhưng liệu có mấy ai quan tâm rằng nếu đã xuất hiện chứng đau đầu mỗi lần tăng huyết áp là đồng nghĩa với việc vấn đề đang trở nên nghiêm trọng hơn, sức khỏe người bệnh đang ngày một giảm sút và điều mà họ cần cấp thiết lúc này là những liệu trình điều trị thực sự có hiệu quả.

huyết áp cao gây đau đầu

Lý do tại sao cao huyết áp gây đau đầu?

Huyết áp tăng sẽ khiến cho áp lực thường xuyên của dòng máu tác động lên thành mạch, khiến cho thành mạch giãn dần, điều này xảy ra kéo dài sẽ tạo ra những tổn thương nhất định.

Trong khi đó, các gốc tự do vẫn được liên tục sản sinh ra tại não bộ và lắng đọng tại thành mạch, kích thích cho sự xơ vữa tăng lên, khiến lòng mạch hẹp lại và ngăn cản máu lưu thông, oxy không được cung cấp đầy đủ tới tưới lên não để duy trì sự hoạt động bình thường. Gốc tự do chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới những cơn đau nửa đầu.

Động mạch một khi bị rách bởi các mảng xơ vữa sẽ nhanh chóng bị vỡ, máu lúc này theo đúng cơ chế của mình tạo thành cục máu đông, gây tắc động mạch, ngưng trệ quá trình cung cấp máu. Khi ấy não sẽ phản ứng lại một cách tự nhiên là tạo ra cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, trường hợp nặng sẽ méo miệng, bất tỉnh, co giật, liệt nửa người, thậm chí là tử vong (tai biến mạch máu não).

Đó là lý do tại sao những người bị cao huyết áp sẽ có thể kèm theo triệu chứng đau nửa đầu và có nguy cơ bị tai biến cao hơn người bình thường.

Những đối tượng phổ biến của chứng đau đầu do tăng huyết áp

  • Phụ nữ có nguy cơ dễ mắc đau đầu hơn đàn ông.
  • Những người bước sang tuổi lão hóa nhanh và mạnh (trên 50 tuổi).
  • Những người bị béo phì.
  • Phụ nữ mang thai.

Một số biểu hiện nhận biết của chứng huyết áp cao gây đau đầu

  • Ở những người bị huyết áp cao, họ sẽ thường cảm thấy cơn đau đầu xuất hiện vào ban đêm khi đang ngủ, đặc biệt là từ 3 – 5 giờ sáng.
  • Cơn đau đầu xuất hiện thường kèm theo cả đau trong hốc mắt, chóng mặt hoa mắt, khó chịu.
  • Vị trí đau đầu thường khu trú ở vùng trán hoặc chẩm, đau có dạng nhức.
  • Cơn đau thường phủ đều ở cả 2 nửa đầu (đau đầu bên trái hoặc bên phải) và lan khá rộng, tới đến thái dương.
  • Người bệnh thường cảm thấy tăng nhịp tim, hồi hộp bất thường, bồn chồn khó chịu, căng thẳng và mệt mỏi, dễ buồn tiểu.

Cao huyết áp gây đau đầu có một số triệu chứng được mô tả khá giống với chứng đau nửa đầu Migraine, tuy nhiên điều trị vấn đề này cần hướng vào tác động bệnh cao huyết áp đầu tiên. Bệnh đã phát triển tới biểu hiện đau đầu mỗi khi huyết áp tăng thì chứng tỏ rằng tình trạng đã không còn cấp tính nữa, người bệnh cần tới gặp bác sĩ sớm để được điều trị kịp thời.

Bình luận

Trả lời

Bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục